5 Điều Bạn Trẻ Nên Đọc Trước Khi Tốt Nghiệp

Vậy là đã được một năm, kể từ ngày tốt nghiệp, cầm trên tay tấm bằng “mơ ước”, một năm, với thật nhiều dự tính, ham muốn.

Mười hai tháng, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, lắng nghe nhiều ý kiến và có 5 điều mình nghĩ (thực sự) các bạn trẻ nên chú ý, để tâm, chưa kể đã đang hay chuẩn bị ra trường, để không bị vướng phải những lo lắng mông lung và xác định rõ ràng được “con đường” của mình.

1. HIỂU ĐIỀU MÌNH MUỐN.

Cái này rất quan trọng, vì chỉ khi bạn biết bạn muốn gì thì người khác mới có thể giúp bạn đạt được điều đó. Phần lớn con người ta không có được điều mình muốn vì không biết mình muốn gì.

#𝙘𝙝𝙚𝙘𝙠𝙡𝙞𝙨𝙩

Rồi bạn sẽ hỏi, vậy là thế nào để hiểu được điều mình muốn? TẬP TRUNG VÀO BẢN THÂN, có một hệ thống 3 câu hỏi mà bạn cần trả lời để tìm ra được:

– Bạn thích làm gì?
– Bạn làm gì giỏi?
– Bạn làm gì kiếm được tiền? (và có ý nghĩa cho mọi người)

Nhóm chúng lại, và dần dần bạn sẽ tìm được “điều đó”, đôi khi thứ này cũng sẽ thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh, môi trường, việc cần làm là thử mọi thứ nảy ra và so sánh, mình tin sau một khoảng thời gian bạn sẽ lựa được sức để chọn rằng bản thân sẽ theo đuổi cái nào.

Vid giải thích kĩ hơn https://bit.ly/36Xp0jm

2. LẮNG NGHE VÀ CHIA SẺ.

Với một thái độ “tôi biết rồi” thì chắc chắn sẽ không nhà tuyển dụng nào sẽ sàng chia sẻ và “chỉ bảo” cho bạn, đơn giản thôi, cốc nước đầy làm sao mà rót thêm được.

Nếu bạn đã chọn một nơi, một người, một tổ chức để tham gia, cống hiến, lao động, hãy bỏ thói khoanh tay và ngước mặt lại, cúi đầu và lắng nghe luôn luôn là sự lựa chọn của những con người thông minh.

#𝙘𝙝𝙚𝙘𝙠𝙡𝙞𝙨𝙩

– Học cách lắng nghe câu chuyện của người đối diện trước khi gia nhập một cuộc nói chuyện (nên tìm hiểu thêm thông tin về họ trước khi tiếp xúc).

– Chọn ra một “peer group” những con người tích cực, vui vẻ, làm thân và tạo những hoạt động kỉ luật để cùng phát triển.

– Luôn luôn sẵn sàng nói “cảm ơn” và “xin lỗi” với bất kì ai.

3. HAM HỌC HỎI

Quan điểm của mình thì cho rằng đại học sẽ là nơi dạy cho các bạn những kiến thức nền tảng, cốt lõi để từ đó có thể xây dựng và phát triển “chuyên ngành” của mình. Nhưng “học kiến thức” là một chuyện, “làm kiến thức” như thế nào mới là quan trọng. Việc quan sát và học hỏi từ mọi người, mọi sự vật, sự việc xung quanh là một trong những yếu tố then chốt để hình thành bạn của hiện tại.

Tự kinh doanh hay đi làm doanh nghiệp cũng như vậy thôi, trước khi ra trận thì phải mài gươm, hãy học mọi thứ, tìm hiểu những người đã đi trước, đã thất bại, để học từ họ. “Kỷ nguyên số không bao giờ thiếu nghề, chỉ thiếu người có trí tuệ.”

#𝙘𝙝𝙚𝙘𝙠𝙡𝙞𝙨𝙩

– Tìm ra một người giỏi nhất (theo tìm hiểu bản thân) follow họ tại các kênh.

– Đón đọc, xem, theo dõi những tin tức, video, khoá học, cuốn sách về lĩnh vực quan tâm (hoặc của chính người đó)

– Làm theo họ (step by step, bắt đầu một kênh youtube để kỉ luật bản thân cũng không phải một ý kiến tồi)

4. NGƯNG LÀM NHỮNG VIỆC KHÔNG HIỆU QUẢ (cái này trích trong “Quản lý nghiệp”)

Cuốn sách hơi khó đọc nhưng chương này thực sự hay, cũng phù hợp với người trẻ (như mình). Thường mỗi ngày chúng ta sẽ có xu hướng làm hết những thứ “could do” chứ không phải “should do”, “should do” là những thứ tập trung vào mục đích của bạn (mục 1) còn “could do” đơn giản là: thấy gì làm được thì làm: nghịch điện thoại, chơi game, xem TV, hài nhảm, đi cafe, đu drama,… (mình sẽ không nói đến chuyện đó là công việc của các bạn, vì chắc các bạn đã hiểu rồi mà)

#𝙘𝙝𝙚𝙘𝙠𝙡𝙞𝙨𝙩

– Ngồi thư giãn, thoải mái, dành 20′ mỗi ngày (sáng) để viết plan cho cả ngày (sổ, app điện thoại,…)

– Viết ra năm điều mà bạn mong muốn hoàn thành (hôm đó), bên cạnh mỗi việc viết ra những khó khăn hay rủi ro khi bạn thực hiện.

– Sau đó thay đổi những rủi ro đó thành 100% thành công.

5. LÀM LÀM VÀ LÀM

Mình biết có nhiều bạn khi nhìn vào bản thân hiện tại rất dễ cảm thấy buồn chán, tự ti, nhất là khi so sánh mình với “bạn này nhà người ta”, “bạn kia nhà người này”.

Làm bài tập không có điểm, làm bài thi mới có điểm nhưng để làm bài thi điểm cao thì bạn phải làm rất nhiều bài tập.

Thay vì ngồi phàn nàn, than trách, ỉ ôi, hãy làm thật nhiều “bài tập” để tự mình lớn lên.

Bạn có biết, để những con người “ưu tú” đó có được thành quả như bây giờ, bạn có biết họ đã làm bao nhiêu “bài tập”? Và chính bản thân bạn, đã thực sự cố gắng, thực sự cầm bút để hiện thực hoá những dự định kia?

Hãy luôn nhớ rằng: “hoàn thành quan trọng hơn hoàn hảo”. Khi còn trẻ bạn nghĩ mình còn quá trẻ, nhưng khi về già bạn lại nghĩ mình đã quá già và kết quả là bạn luôn nguỵ biện cho sự trì hoãn của mình.

Có rất nhiều người bạn hỏi họ: “ý tưởng của bạn hay đấy, bạn sắp làm chưa?”, họ trả lời: “sắp làm rồi”, rồi tuần nữa, tháng nữa,… và mình tin những điều đó vẫn chỉ là một kế hoạch trong trí tưởng tượng của họ.

#𝙘𝙝𝙚𝙘𝙠𝙡𝙞𝙨𝙩

– LÀM
– LÀM
– LÀM

Hơi cục súc nhưng đó là sự thật. “Một mục tiêu mà không có kế hoạch thì chỉ là một ước mơ viễn vông mà thôi.” – Hoàng Tử Bé – Antoine de Saint-Exupery
______

Bài viết hơi dài, có suy tính mang phần chủ quan, song cũng là những gì bản thân mình sẽ còn theo sát thật nhiều, thôi thì viết ra để tự mình kỉ luật chính mình, để tốt hơn phiên bản ngày qua, để những người đồng hành cùng mình cũng tốt hơn từng ngày!

Còn bạn thì sao?

“Ngày hôm nay bạn đã kỉ luật đến đâu rồi?”

Bên cạnh những tính năng mới của Instagram, bạn có thể xem thêm bài viết tăng follow instagram tại đây.

🎞 Xem thêm video nói về Instagram Từ A Đến Z

🎞Xem thêm video về mình Lifestyle – My Vlogs

📚Đăng kí nhận tài liệu miễn phí: 5 Bí Kíp Tăng Follow Trên Instagram

📚 Đăng kí tham gia khoá học: Kinh Doanh Online Trên Instagram

🌐Kết nối với mình tại:

🏷Blog: www.caocaogram.com

🔎Instagram https://www.instagram.com/caocaogram

📤Facebook https://www.facebook.com/caocaogram

📮Mail caocaogram@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *