Làm Thứ Mình Thích Mà Không Được Trả Tiền? Hay Làm Thứ Mình Không Thích Mà Được Trả Tiền? Công Thức Tìm Kiếm Đam Mê -IKIGAI

LÀM THỨ MÌNH THÍCH MÀ KHÔNG ĐƯỢC TRẢ TIỀN? HAY LÀM THỨ MÌNH KHÔNG THÍCH MÀ ĐƯỢC TRẢ TIỀN?

nhận được câu hỏi này, mình lại nhớ ngay đến thuật ngữ “Ikigai”. đây là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của cuộc đời” hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng”.

và nếu như bạn tìm kiếm được Ikigai của cuộc đời mình, thì cũng có nghĩa là hai câu hỏi phía trên, nghiễm nhiên được giải quyết.

người Nhật cho rằng, mỗi người đều có một Ikigai ẩn. chúng được hình thành bởi sự giao thoa của bốn vòng tròn. do vậy, để tìm ra được lời giải đáp, bạn phải trả lời được bốn câu hỏi sau:

• điều bạn thích?
• điều bạn làm giỏi?
• điều bạn làm mà có thể được trả tiền?
• điều mà xã hội cần từ bạn?

ở đó, sự giao thoa giữa điều bạn giỏi và điều bạn thích chính là: “đam mê” (passion); điều bạn giỏi mà lại được trả tiền: “chuyên môn” (profession); điều bạn làm kiếm ra tiền mà xã hội cần, nó là “công việc” (vocation); và điều xã hội cần mà bạn cũng thích, chính là “sứ mệnh” (mission).

tìm ra được Ikigai chính là khi bạn biết dung hoà được bốn vòng tròn này, trong chính bản thân mình. nghĩa là tìm ra được, một “tâm thế” nào đó, khiến bạn vừa cảm thấy được enjoy với mọi thứ, vừa có thể làm tốt nó, vừa được trả tiền từ đó mà cũng đem lại ý nghĩa cho những người xung quanh. nghe có vẻ khó, và thực sự, quá trình này có thể sẽ mất tới hàng thập kỉ.

hãy bắt đầu từ những bước nhỏ nhất, bản thân hai vòng tròn đã thành một nhóm, hãy cố gắng dung hoà thêm nhóm thứ hai, thứ ba, và thứ tư. cốt lõi ở chỗ, chúng ta phải hiểu được điều mình thực sự muốn là gì, là Ikigai, hay đơn giản chỉ là cố gắng ra vẻ Ikigai.

có thể bạn thích hát nhưng bạn hát không giỏi, đó chỉ được xem là sở thích, quan trọng là bạn muốn gì, nếu chỉ là đem lại niềm vui cho thế giới xung quanh, thì hãy take it easy điều này, vui vẻ với những bản nhạc trong nhà tắm, hạnh phúc với những bản cover bên hiên nhà, vậy là gần tới Ikigai rồi. đừng muộn phiền về những tiếng nói nhỏ xung quanh, điều quan trọng cần nhớ, ikigai không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải được hạnh phúc. nó là kim chỉ nam để bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn, đưa bạn đến nơi bạn muốn. và hơn cả, hãy lắng nghe bản năng của chính mình.

vậy có những người còn không biết mình thích gì thì sao?

hãy thử mọi thứ. bất cứ thứ gì bạn thích, bất cứ thứ gì bạn nghĩ mình giỏi, bất cứ gì có thể kiếm được chút chút và dễ dàng nhất, là hãy giúp đỡ những ai đang cần một điều đó từ bạn. thay vì ngồi than phiền về “đam mê”, về “sứ mệnh” hãy bắt đầu từ một vòng tròn và cố gắng kiến tạo thêm một vòng trong xung quanh. nếu thực sự muốn theo đuổi “đam mê” ca hát, hãy “thích hát” và luyện cho chúng thành “giỏi hát”. nếu thực sự muốn đi tìm “sứ mệnh cuộc đời”, hãy cho đi những giá trị mà “người khác mong muốn nhận được”, bằng tất cả những gì “bạn có”.

kì thực, mình biết, có những bạn đọc tới đây, cũng không thực sự quan tâm tới việc đi tìm lý do để thức giấc và sống một cách “chuẩn Ikigai” cho lắm.

vì nếu không có chúng thì bạn vẫn có thể nhẹ nhàng đánh giấc quá trưa và happy chạy dạo, phố xá, cafe, bè bạn. khi bạn mặc trên mình một chiếc áo khá lâu (mà cơ thể thì lớn dần lên mỗi ngày), sẽ có hai lựa chọn, một là quyết định cởi nó ra càng sớm càng tốt, hai là đợi khi nó rách, khâu lại, khâu lại và cùng lắm mới cởi bỏ đi. có những thứ mình biết mà mình không làm thì mới thấy tiếc, chứ nhiều khi không biết, mà cứ vô tư vậy lại hưởng “thái bình”. đó cũng là lý do, người giàu, thì cứ giàu mãi và người nghèo thì cứ “quyết tâm” sống tủm mụn và “hạnh phúc” đến bé nhỏ như vậy.

“thế này là đủ rồi mà?”

hay

“tôi có đang hạnh phúc với công việc của mình không? IKiGAI của tôi là gì?”

tự bạn, chắc hẳn đã có câu hỏi cho riêng mình?
.
.
.
sách các bạn có thể tìm đọc tham khảo về mô hình ikigai:
IKIGAI – The Japanese Secret to a Long and Happy Life – Tác giả Héctor García and Francesc Miralles.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *